Giỏ hàng

TẤM LÒNG BỒ TÁT CỦA NGƯỜI CON DÂN TỘC SÁN DÌU

Là người con của dân tộc Sán Dìu, tiếp nối truyền thống gia đình nhiều đời làm nghề đông y, bốc thuốc. Lương y Đặng Thị Lâm  cùng Cơ sở Đông y gia truyền Long Lâm (Số nhà 64 đường Thụy Phương phường Đông Ngạc quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) lâu nay vốn được người dân Thủ đô và các vùng lân cận vô cùng quý trọng và yêu mến bởi tấm lòng nhân đức của bà.

Dành trọn tình yêu cho cây thuốc

Giữa cái náo nhiệt, vội vã của cuộc sống công nghiêp hiện đại, bà và các thành viên cơ sở vẫn lặng lẽ với công việc thiện tâm chữa bệnh cứu người. Đến đây, mọi người sẽ được tư vấn và khám hoàn toàn miễn phí, chỉ phải trả tiền thuốc. Tuy nhiên, nhiều người bệnh nhân nghèo, bị bệnh nặng hoàn cảnh khó khăn bà sẵn sàng tặng thuốc cho họ điều trị sao cho hết bệnh là bà thấy vui.

Đối với những bệnh nhân đến với bà, thì bà chính là ân nhân, là cứu tinh của cuộc đời, là người thầy thuốc mà họ kính trọng, nể phục. Tuy nhiên, khi trò chuyện với chúng tôi, bà luôn tỏ ra khiêm nhường, bình dị, thật thà, chất phác, và không muốn nói nhiều về bản thân vì cảm thấy đó là những việc nên làm, và bản thân thấy vui vì giúp đỡ được nhiều người.

Trải lòng mình về nhân duyên đến với nghề y, ánh mắt bà sáng ngời niềm tự hào. Bà kể “Gia đình tôi với 6 đời làm nghề đông y, nhưng người truyền cảm hứng nhất, có tầm hưởng trực tiếp đến tôi chính ông cụ thân sinh ra tôi. Bố tôi là thầy thuốc, cả cuộc đời cụ nghiên cứu cây thuốc Nam chữa bệnh miễn phí cho hàng ngàn người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Cụ dạy chúng tôi về mục đích cao đẹp nhất làm thầy thuốc là cứu người. Chính cụ là người có ảnh hưởng nhiều đến cuộc đời và sự lựa chọn con đường đi hiện tại của tôi”. Điều khiến bà hạnh phúc hơn cả đó chính là những đứa con của bà nối tiếp truyền thống gia đình theo ngành y, và bà vẫn thường bảo ban các con phải luôn giữ gìn uy tín của gia đình dòng họ, đạo đức làm nghề.

Từ tốn nhấp chén trà nóng, bà tâm sự, ngay từ bé xíu, chập chững biết đọc ê a, bà đã thích thú với những cuốn sách về cây thuốc, chính cụ thân sinh đã tinh ý nhận ra thiên hướng của bà. Tuổi thơ của bà là những tháng ngày cùng cha rong ruổi lên núi, vào rừng tìm lá thuốc, cây thuốc và những bài học đầu tiên, sơ khai về y học. Sự thú vị của các loại cây thuốc đã khiến bà hào hứng, tiếp thu rất nhanh, nhớ rất chi tiết những lời dạy của cha. Sự thông minh của bà khiến ông cụ đã rất hài lòng, dành tất cả tâm huyết, kinh nghiệm, bí quyết gia truyền đề truyền thụ cho con gái, đặc biệt là những bài thuốc quý, độc đáo có một không hai của dân tộc Sán Dìu.

Cũng trong thời gian đó, không dừng lại ở việc học hỏi từ truyền thống y đạo của gia đình, bà còn theo học hệ đào tạọ của Hội Đông y Thái Nguyên. Sau đó bà tiếp tục học thêm lớp nâng cao nghiệp vụ bấm huyệt, xoa bóp, và khóa đào tạo lương y đa khoa. Bà bảo, học không bao giờ là thừa, đặc biệt trong ngành y liên quan trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe con người thì càng  không thể để xảy ra sai sót, xuề xòa được. Do vậy, ngoài nền tảng vốn có của gia đình, thì bản thân cần phải chủ động phấn đấu, học hành, trau dồi kiến thức, nghiên cứu một cách nghiêm túc, khoa học bài bản để có thêm nhiều bài thuốc mới, kiến thức hay phục vụ con đường chữa bệnh cứu người.

Ngoài công việc khám, tư vấn cho người bệnh, Lương y Đặng Thị Lâm còn trồng vườn cây thuốc nam với chủng loại rất phong phú, đa dạng, trong đó không ít vị thuốc quý, nguyên liệu luôn được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Thuốc của cơ sở Đông y Long Lâm từ lâu đã có thương hiệu và chỗ đứng riêng của mình, vì nguồn gốc xuất xứ cây thuốc rất rõ ràng, quá trình khép kín để cho ra bài thuốc chữa bệnh đều được các thành viên gia đình thực hiện nghiêm ngặt nhất.

Đồng thời các đoàn thanh kiểm tra y tế, thị trường đều lấy uy tín, hình ảnh của cơ sở Đông y gia truyền Long Lâm làm tấm gương để các lương y, cơ sở khác học tập trong việc tuân quy định chất lượng thuốc. Tất cả các khâu chọn cây giống, chăm sóc, bào chế, gói ghém thành mỗi thang thuốc đều được làm thủ công tỉ mỉ, cẩn thận, không sử dụng chất bảo quản, hoàn toàn yên tâm.

Lặng lẽ một tấm lòng

Sáng chế nhiều bài thuốc hay, chữa được nhiều dạng bệnh đó chính là tâm huyết cả cuộc đời bà luôn trăn trở. Cơ sở Đông y gia truyền Long Lâm là địa chỉ quen thuộc, uy tín lâu nay của người dân Thủ đô, và vùng lân cận. Không thể đếm xuể con số bệnh nhân được bà chữa khỏi, thậm chí không ít trường hợp bệnh viện trả về cũng đã thoát khỏi cửa tử khi dùng những bài thuốc kỳ diệu của bà.

Có thể nói lương y Đặng Thị Lâm là một trong số ít những thầy thuốc về đông y có thể chữa được nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, những căn bệnh liên quan đến gan, thận chính là thế mạnh nhất của bà, tài năng trong chuẩn đoán, điều trị các bệnh gan thận đã tạo nên “thương hiệu” cho bà trong nhiều năm qua.

Giờ đây các bệnh về gan thận, kể cả bệnh nặng, khó chữa như gan nhiễm mỡ, men gan cao, dị ứng cơ địa toàn thân, sỏi thận, thận hư, đái đục, đái buốt, đái ra máu, sơ gan cổ trường, viêm gan nặng… Bởi lẽ, những bài thuốc gia truyền của cơ sở đông y Long Lâm kết hợp bài thuốc hiện đại cùng sự tuân thủ nghiêm túc trong phác đồ điều trị sẽ giúp người tam biệt  bệnh tật, khỏe mạnh nhanh chóng.

Tại cơ sở khám chữa bệnh, bà luôn bố trí phòng riêng cho những bệnh nhân nghèo, bệnh nặng có thể lưu trú chữa bệnh miễn phí. Mỗi bệnh nhân đến bà đều tận tình, nhiệt tình, trân quý họ. Trong cuộc đời làm nghề, mỗi bệnh nhân tìm đến bà đều có hoàn cảnh khác nhau, tuy nhiên có một mảnh đời đặc biệt mà bà không bao giờ quên, đó là trường hợp của anh Hiến (Hải Dương).

5 năm trước, người nhà anh Hiến chở anh đến phòng khám của bà, rồi để anh trước cửa nhà sau đó bỏ đi luôn, lúc đó nhìn sắc mặt đói lả, xanh tái bà đoán anh đang mang trong mình căn bệnh rất nặng nên đã nhanh chóng đưa anh vào nhà, mang cơm đồ ăn thức uống cho anh dùng.

Cảm thương trước hoàn cảnh đáng thương đó, xuất phát từ trái tim nhân hậu của người phụ nữ và với kinh nghiệm, tài năng của một lương y bà đã sử dụng phác đồ điều trị phù hợp, phương thuốc tốt nhất để cứu chữa cho anh. Sau 1 thời gian điều trị tích cực, bệnh của anh đã hồi phục hoàn toàn. Không chỉ giúp anh đẩy lùi bệnh tình, bà còn động viện anh cố gắng ổn định sức khỏe, tâm lý, sớm có công việc để ổn định cuộc sống.

Hay như trường hợp của anh Vũ Văn Thức (Văn Giang, Hưng Yên) cũng khiến bà nhớ mãi, bệnh nhân này mắc bệnh xơ gan cổ trướng, giai đoạn phù nề, mắt vàng, da vàng bủng, kiệt sức. Bệnh viện trả về, hoàn cảnh gia đình rất đáng thương, bữa nay lo bữa mai, bản thân anh Thức cùng gia đình xác định là hết cơ hội sống.

Sau khi được giới thiệu, anh đã tìm đến bà Lâm và được bà tận tâm giúp đỡ, điều trị tích cực nghiêm ngặt theo đúng phác đồ đưa ra, nên bệnh tình của anh đã tiến triển rõ nét và bình phục nhanh chóng. Anh cùng gia đình đã rất xúc động, biết ơn bà vô cùng trước tài năng y đức của bà. Sự kì diệu đã đến với anh Thức, và lương y Đặng Thị Lâm chính là người  đã sinh ra anh lần thứ hai.

Dù danh tiếng và y đức cống hiến vang xa lâu nay, nhưng với với bà gắn bó với cây thuốc, với nghề y, đó là niềm hạnh phúc, là món quà cuộc đời trao cho bà, và bà có sứ mệnh thực hiện những điều tốt đẹp ấy. Bà bảo “làm từ thiện xuất phát từ cái tâm, từ trái tim, từ tấm lòng, không vụ lợi, không sân si, không ồn ào, phô trương”.Cả cuộc đời mình bà vẫn luôn noi theo gương của người ông, người cha làm phúc cứu đời. Những bệnh nhân nghèo, khó khăn bà sẵn sàng biếu thuốc, chữa bệnh miễn phí.

Bận rộn là thế, công việc liên tục không nghỉ tay nhưng bà vẫn dành cho mình quỹ thời gian phù hợp để lặng lẽ đến với những hoàn cảnh, mảnh đời kém may mắn. Những chuyến từ thiện xa, gần đến với bà con khắp mọi miền tổ quốc vẫn lăn bánh đều, và sau mỗi lần làm những việc thiện tâm cho xã hội, bà đều thấy nhẹ lòng. Tâm niệm của bà là mong có sức khỏe để hàng ngày chữa bệnh cứu người, và  tiếp tục hành trình thiện nguyện của mình.

Bà cũng chính là tác giả của những bài thuốc hay góp mặt trong những cuốn sách về đông y, y học cổ truyền của Hội Đông y Thủ đô. Với uy tín của cá nhân, và danh tiếng của dòng tộc cùng sự đóng góp tích cực, nhiệt tình cả về vật chất và tinh thần cho xã hội. Lương y Đặng Thị Lâm cùng cơ sở Đông y gia truyền Long Lâm đã nhận được rất nhiều giải thưởng uy tín trong nước và quốc tế. Trong đó phải kể đến danh hiệu như Doanh nhân Việt Nam vàng 2010, cúp vàng “Doanh nhân tâm tài Asean” tại Lào năm 2011, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế, bằng khen của Hội Đông y Việt Nam, Hội Đông y Thành phố Hà Nội cùng nhiều phần thưởng khác của các hội, đơn vị, tổ chức, và chính quyền địa phương.

Minh Nhung

Để được tư vấn, khám và điều trị tốt nhất, vui lòng liên hệ

  • Đông y Gia truyền Long Lâm
  • Cơ sở 1 : Số nhà 64, đường Thụy Phương, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội – đối diện nhà máy bê tông Chèm)
  • Điện thoại : 0243 838 8010, Di động 0912 321 236 – 0989 838 812
  • Website : http://www.dongylonglam.vn
  • Email : Danglam1954@gmail.com